Ngay khi vừa gặp Giám đốc công ty Cổ phần đầu từ và xuất nhập khẩu Ninh Bình, Trần Trọng Lễ đã mạo danh người quen lãnh đạo bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/12, TAND TP.Hà Nội đưa bị cáo Trần Trọng Lễ (SN 1969, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình mở tòa, hành vi phạm tội của Trần Trọng Lễ được thể hiện như sau: Khoảng tháng 6/2012, qua giới thiệu, Lễ quen biết với bà Ngô Thị Mai Hoa, từng là Giám đốc công ty Cổ phần đầu từ và xuất nhập khẩu Ninh Bình (hiện người này cũng đang phải chấp hành án phạt tù do liên quan đến tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Lễ tự giới thiệu là người quen lãnh đạo bộ Công an.

Thời gian này, bà Hoa đang nợ một ngân hàng số tiền 100 tỷ đồng nhưng chưa có tiền để thanh toán đúng hạn. Bà Hoa đã nhờ Lễ “lo lót” việc giãn nợ giúp với chi phí 2 tỷ đồng và đưa làm nhiều lần.

Cũng trong thời gian này, khoảng tháng 1/2013, Lễ tung tin bản thân mình chơi thân với người nhà lãnh đạo bộ Quốc Phòng nên có lô vỏ đạn bằng đồng, muốn bán với giá 49 ngàn đồng/kg.

Lễ vẽ ra viễn cảnh nếu bán lô hàng này sang Trung Quốc sẽ thu lời gấp đôi và “gạ” bà Hoa mua lô hàng trên với điều kiện phải đưa trước cho Lễ 100.000 USD. Bà Hoa đồng ý mua nên tiếp tục bị “sập bẫy” kẻ lừa đảo.

Tuy nhiên, cuối năm 2013, bà Hoa vướng vào một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Lễ lại nhận của con trai bà Hoa 3 tỷ đồng để lo lót cho bà này tại ngoại. Nhưng, kẻ lừa đảo chỉ nhận tiền mà không hề giúp được gì.

Quá trình điều tra còn làm rõ, giữa năm 2013, Lễ còn lừa của bà Hoa 2,3 tỷ đồng trong việc giới thiệu mua 2 mảnh đất xen kẹt ở quận Hoàng Mai.

Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012- 12/2013, Trần Trọng Lễ đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của gia đình bà Hoa lên đến 9.550.000.000 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng như trên, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Lễ 20 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Tư Viễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*