Giọng ca 9x Ninh Đức Hoàng Long đã bất ngờ khi giành chiến thắng trong cuộc thi Opera Simándy József lần thứ 9 tại Hungary. PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trò chuyện cùng chàng du học sinh quê Ninh Bình này.

Chào Ninh Đức Hoàng Long, bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về tiết mục dự thi Opera Quốc tế mang đến vinh quang cho cá nhân và nước nhà?

– Đó là 1 trong 7 tác phẩm trong chương trình thi của tôi. Một tác phẩm kinh điển của Hungary từ trẻ nhỏ tới người già đều biết – Tác phẩmHazám Hazám (tạm dịch: Tổ quốc tôi). Năm 2014, video tôi hát ca khúc đó đã được biết đến rộng rãi, tuy nhiên đây là một cuộc thi vì vậy mọi thứ cần chính xác tới từng chi tiết. Vì thế tôi đã luyện tập từ tháng 11 năm ngoái, trong đó có bốn buổi tập cùng giáo sư và nghệ sĩ piano.

Suốt mấy tháng gần ngày thi, 7 tác phẩm tôi trình diễn lúc nào cũng “bay bay quanh mình”. Trong quá trình luyện tập, việc sửa lỗi phát âm sao cho thật chuẩn là khó khăn nhất với tôi, sau đó là tìm cách làm sao để thể hiện được tình cảm, nội dung của tác phẩm. Tôi vừa phải nhớ lời ngoại ngữ, vừa phải nghĩ về nghĩa tiếng Việt khi hát.

Khi biết mình chiến thắng, điều gì bạn nghĩ đến đầu tiên?

Tôi nghĩ đến Tổ quốc đầu tiên. Tôi thấy tự hào và biết ơn. Tôi nghĩ tới thầy cô đã đồng hành với mình suốt 5 tháng. Bên cạnh đó, tôi còn biết ơn người thân đã ở bên cạnh động viên mình suốt một tuần tham gia cuộc thi.


Ninh Đức Hoàng Long tại nơi tổ chức cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsep lần thứ 9

Ninh Đức Hoàng Long tại nơi tổ chức cuộc thi Opera quốc tế Simandy Jozsep lần thứ 9

Tiếng Hungary là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới và chính người dân bản xứ cũng không ai giỏi được thứ tiếng này. Bí quyết nào giúp bạn học tốt?

– Đúng là ngôn ngữ này cực khó, chắc chắn là người Hungary còn không giỏi được tiếng của họ thì chúng ta cũng khó có thể học tốt được. Tiếng Hungary của tôi vẫn còn nhiều hạn chế. Chỉ duy một điều khi hát, thì tôi cần tập luyện để hát cho chuẩn. Vì nói ngọng không sao chứ hát mà ú ớ như Tây hát tiếng Việt thì không ổn chút nào.

Giải Opera Quốc tế có mang đến thay đổi đặc biệt chi bạn về đời sống, học tập và định hướng trong tương lai?

– Giải thưởng là một liều thuốc giúp tôi tự tin hơn rất nhiều. Tôi an tâm rằng đã chọn đúng con đường. Ngoài ra, sau khi nhận giải thưởng chính thức tôi có tấm vé bước chân vào thị trường thanh nhạc cổ điển của Hungary. Ngay sau cuộc thi, tôi đã nhận được rất nhiều lời mời tham dự concert từ các nhà hát và truyền hình ở quốc gia này.

Sau khi kết thúc khóa học và trở về nước, bạn có dự định gì về công việc hoặc những ý tưởng cho âm nhạc, cụ thể là Opera?

– Cá nhân tôi cũng từng được biết đến rất nhiều năm 2014 tại Hungary, sau đó truyền hình luôn săn đón, mời chào các cuộc thi. Tuy nhiên, nguyên tắc của tôi hiện nay là không tham gia các cuộc thi, sân chơi đề cao tính chất giải trí. Con đường tôi đang đi thầm lặng nhưng khi đã thành công thì sẽ rất có giá trị theo thời gian.Tôi dự tính sau khi kết thúc khóa học năm 2017 thì sẽ về nước xin học bổng để học tiếp hệ thạc sĩ ở Liszt Ferenc.

Tính đến hiện tại, không nhiều bạn trẻ Việt Nam ghi danh quốc tế nhất là lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Theo bạn nguyên nhân vì sao?

– Theo tôi nghĩ thứ nhất là các bạn không có điều kiện để đi thi, ví dụ như tôi đầu tư cho cuộc thi cũng rất tốn kém, mặc dù tôi đang ở Châu Âu. Thứ hai là do tâm lý, ngay cả bản thân tôi trước cuộc thi luôn rất tự ti, bởi lẽ, tôi đứng tới vai các thí sinh khác, họ to cao, họ có nền tảng văn hóa tốt, học học tập tại châu Âu. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắn nhủ các bạn trẻ, mong các bạn đừng sợ, hãy cứ dấn thân vào các cuộc thi, dù có thất bại chắc chắn các bạn cũng sẽ thu về không ít những kinh nghiệp quý giá.

Cảm ơn Hoàng Long về cuộc trò chuyện!

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Leave a Reply