AFP/THX đưa tin ngày 11/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình trị giá 500 triệu USD để huấn luyện các tay súng đối lập Syria, bất chấp lo ngại rằng những thất bại ban đầu của chương trình này đã làm giảm uy tín của Washington.

my-huan-luyen-tay-sung

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter (trái) cho rằng chương trình huấn luyện tại Syria tiến triển chậm chạp do nước này không tuyển đủ tân binh để đào tạo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chương trình trên nhằm mục tiêu huấn luyện 5.400 tay súng Syria mỗi năm trong vòng 3 năm để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên đến nay, Mỹ mới chỉ huấn luyện được khoảng 60 tay súng giữa lúc đang phải siết chặt công tác phản gián.

Phát biểu sau vụ phiến quân al-Qaeda đánh tan một lực lượng gồm 54 tay súng do Mỹ huấn luyện, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Elissa Smith khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình huấn luyện. Bất chấp những thách thức ban đầu, Lầu Năm Góc vẫn giữ vững cam kết xây dựng năng lực cho lực lượng đối lập ôn hòa Syria.”

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/8, Bộ ngoại giao Syria đã lên án những bình luận của Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, trong đó tái khẳng định quan điểm của Riyadh rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải “ra đi.”

Bộ trên cho rằng phát biểu của ông al-Jubair cho thấy “vai trò phá hoại” mà Saudi Arabia đang thực hiện trong “cuộc xâm lược” nhằm vào Syria./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*